เป็นผู้รับเหมา ต้องมีเงินทุนหมุนเวียนไม่น้อยกว่า 30%

เป็นผู้รับเหมา ต้องมีเงินทุนหมุนเวียนไม่น้อยกว่า 30%

เกิดเป็นผู้รับเหมา ต้องมีเงินทุนหมุนเวียนไม่น้อยกว่า 30% ของมูลค่าโครงการที่รับ

คุณเป็นคนที่คิดว่าจะใช้เงิน Advance ทำงาน หมุนกับงวดต่อไปหรือเปล่าค่ะ นี่เป็นความคิดที่เสี่ยงสุดๆ เพราะความโชคร้ายมีอยู่จริง ถ้าต้องพึ่งเงินงวดอย่างเดียวแล้วโชคร้ายเบิกงวดได้ช้าหรือเจ้าของงานจ่ายช้า (ย้อนกลับไปดูกฎข้อ 1) จะทำให้หน้างานติดขัดทันที เมื่องานช้าต้นทุนของผู้รับเหมาจะสูงขึ้น แล้วนั่นล่ะคือกำไรที่ค่อยๆหายไป

ในทางกลับกัน ถ้าเป็นผู้รับเหมาที่มีเงินทุนหมุนเวียนเพียงพอที่จะทำงานต่อได้ระหว่างรอเบิกงวด งานก่อสร้างจะเป็นไปตามแผนที่วางไว้ได้

เทคนิคการใช้เงินทุน เพิ่มกำไร : หากเงินทุนมากพอที่จะซื้อวัสดุก่อสร้างเป็นเงินสดได้ คุณจะได้ส่วนลดเงินสดจากผู้ขาย (Cash Discount) 1.5-3% หรือคิดเป็นกำไรที่เพิ่มขึ้นได้ 1-2% ทีเดียว ดังนั้นผู้รับเหมาหลายรายจึงเลือกซื้อวัสดุหลักเป็นเงินสด มากกว่าเครดิต

เงินหมุน กับ กำไร ในธุรกิจรับเหมา คุณเลือกอะไรคะ?

แน่นอนเงินหมุน (Cash Flow หรือ กระแสเงินสด) ไม่ดีก็ทำงานไม่ได้ แต่ทำงานด้วยต้นทุนแพง กำไรน้อย ก็ไม่มีทางโตเหมือนกัน เพราะฉะนั้น ย้อนกลับไป กฎเหล็กข้อ 1 . อีกครั้ง ถ้าเจ้าของงานจ่ายเงินดี บวกกับ เงินทุนหมุนเวียนของคุณเอง จะไม่มีปัญหาเรื่องหมุนเงินหรอกค่ะ แล้วก็เข้าสู่โหมดการสร้างกำไรได้

ค่อยๆ เก็บกำไรสะสมจากโครงการที่ทำเสร็จ ไว้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการรับโครงการใหม่ที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จากหนึ่งล้าน เป็นหลายล้าน เป็นหลายสิบล้าน ไปจนถึงร้อยล้าน จะช่วยให้บริษัทโตแบบแข็งแกร่งมั่นคงค่ะ การรับงานแบบก้าวกระโดด โตเร็วจนเกินไป โดยที่เงินทุนหมุนเวียนไม่เพียงพอ เป็นความเสี่ยงของธุรกิจรับเหมา