เช็กจุดเด่น “แผงโซลาเซลล์” 3 ชนิดที่ฮิตสุด

348 จำนวนผู้เข้าชม  | 

เช็กจุดเด่น “แผงโซลาเซลล์” 3 ชนิดที่ฮิตสุด

1. แผงโซลาร์เซลล์ โมโนคริสตัลไลน์ (Monocrystalline Solar Cells)
จุดเด่นที่ต้องพูดถึงเป็นอันดับแรกของแผงโซลาร์เซลล์ชนิดนี้ คือมันทำมาจากธาตุซิลิคอนตั้งต้นที่มีความบริสุทธิ์สูงมาก พ่วงด้วยคุณสมบัติด้านประสิทธิภาพที่มีความสามารถในการผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ถึง 17 – 20% โดยเฉลี่ย ซึ่งถือว่าสูงมาก แถมใช้พื้นที่การติดตั้งน้อย อายุการใช้โดยเฉลี่ยยาวนานประมาณ 25 ปี และด้วยคุณสมบัติดีงามขนาดนี้ อาจทำให้หลายคนติดอยู่บ้าง เนื่องจากของคุณภาพดี จึงอาจจะทำให้มีราคาที่ค่อนข้างสูงตามไปด้วยเป็นธรรมดา

2. แผงโซลาร์เซลล์ โพลีคริสตัลไลน์ (Polycrystalline Solar Cells)
แผงโซลาร์เซลล์ชนิดนี้ มีประสิทธิภาพในการผลิตไฟฟ้าได้ดี รองลงมาจากแผงโซลาร์เซลล์ ชนิดโมโนคริสตัลไลน์ มีประสิทธิภาพในการผลิตไฟฟ้าได้สูงถึง 15-19% โดยเฉลี่ย มีคุณสมบัติด้านความทนทานในสภาพอากาศร้อนจัดได้ดี จึงเป็นที่นิยมมากในพื้นที่เขตร้อน เช่น ประเทศไทย และประเทศในภูมิภาคอาเซียน เรื่องของราคาก็ไม่แรงมาก คุ้มค่าเหมาะสมกับการใช้งาน อายุการใช้งานประมาณ 20 ปี

3. แผงโซลาร์เซลล์ อะมอร์ฟัส (Amorphous Solar Cells)
แม้ความสามารถในการผลิตพลังงานไฟฟ้าจะน้อยกว่าแผงโซลาร์ 2 ชนิดข้างต้น แต่แผงโซลาร์เซลล์ อะมอร์ฟัส ก็เหมาะมาก ๆ สำหรับการใช้งานในปริมาณไม่สูงนัก โดยนิยมนำมาใช้งานกับพวก Gadget ขนาดเล็ก เช่น เครื่องคิดเลข นาฬิกา แถมเรื่องราคาก็แสนประหยัด อายุการใช้งานก็ไม่น้อย เพราะใช้ได้นานถึง 5 ปี

โดยแผงโซลาร์เซลล์ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ สามารถนำไปติดตั้งเพื่อสร้างพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ได้หลายตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็นบนพื้นดิน, หลังคาบ้าน, แหล่งน้ำ หรือ เขื่อน รวมไปจนถึงในทะเล ซึ่งสำหรับที่ทะเล ก็มีตัวอย่างให้เห็นเป็นรูปธรรมแล้วตั้งแต่ปี 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งมีการติดตั้ง “แผงโซลาร์ชนิดลอยน้ำทะเล” เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ในพื้นที่บริษัท พีทีที แทงค์ เทอร์มินัล จำกัด (PTT Tank) ต.มาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง

ไม่ว่าจะอย่างไร อย่างน้อยที่สุด ณ ตอนนี้ เราก็ได้รู้ข้อมูลเกี่ยวกับแผงโซลาร์เซลล์กันอย่างกระจ่างแจ้งแล้ว และจินตนาการภาพล่วงหน้าไว้ได้เลยว่า ต่อไปเราจะได้เห็นแผงโซลาร์เซลล์กระจายอยู่ตามจุดต่าง ๆ เพราะนี่คือพลังงานทางเลือกที่นับวันจะเติบโตต่อไปในอนาคต

 

แหล่งที่มาhttps://mgronline.com/business/detail/9640000011428

Powered by MakeWebEasy.com